Wednesday, December 7, 2011

ประวัติของ Lionel Messi

ประวัติของ Lionel Messi แบบย่อ

Lionel Messi


ชื่อเต็มคือ Lionel Andrés Messi.
เกิดเมื่อ Messi who was born 24 June 1987 ในประเทศ Argentine
ปัจจุบันเล่นอยู่ใน La Liga's  ทีม Barcelona  และทีมชาติ Argentine.

ได้รับรางวัลสูงสุดของวงการฟุตบอล คือ รางวัล บัลลังดอว์  Ballon d'Or และรางวัลสูงสุดของ FIFA World Player of the Year nominations เมื่ออายุ 21 ปี

Messi ทำลายสถิติผู้เล่น ลาลีกาที่อายุน้อยทีั่สุด และ ผู้ทำประตูที่อายุน้อยที่สุดด้วยในฤดูกาล 2004-2005 s

Messi ได้รับการเปรียบเทียบกับ นักเตะอันดับ 1 ของโลกตลอดกาลอย่าง Diego Maradona


เจ้าหนูมหัศจรรย์แห่งวงการฟุตบอล ไลโอเนล เมสซี่ เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1987 ที่ ที่โรงพยาบาลอีตาเลียโนการีบัลดี ในโรซารีโอ ซานตาเฟ ประเทศอาร์เจนตินา เมสซี่เริ่มเล่นบอลตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีพ่อ คอร์เค โอราเซียว เมสซี ซึ่งตอนนั้นมีอาชีพเป็นคนงานโรงงาน เป็นโค้ชให้ ซึ่งสโมสรแรกที่เมสซี่สังกัดก็คือ กรานโดลี่ ซึ่งเป็นสโมสรท้องถิ่น

หลังจากนั้น ในปี 1995 เมสซี่ก็ได้ย้ายไปอยู่ทีมที่ใหญ่กว่า คือสโมสรกีฬานิวเวลส์โอลด์บอยส์ ที่อยู่ในเมืองบ้านเกิดของเขา พออายุ 11 ปี เมสซี่ก็ได้ถูกตรวจพบว่า มีปัญหาภาวะขาดฮอร์โมนในการเจริญเติบโต และพ่อแม่ของเขาที่มีฐานะไม่สู้จะดีนัก ก็ไม่สามารถจ่ายค่ารักษาที่แสนแพงคือเดือนละประมาณ 900 เหรียญสหรัฐ ได้

แต่ด้วยความสามารถอันมหัศจรรย์ของเขา ทำให้ข่าวไปเข้าหู การ์เลส เรซัค ผู้อำนวยการด้านกีฬาของสโมสรยักใหญ่แห่งสเปน บาร์เซโลน่า ที่ได้เห็นฟอร์มเทพของเจ้าหนูเมสซี่ และให้ข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธ กับครอบครัว เมสซี่ ได้ คือการออกค่ารักษาให้ทั้งหมด แต่จะทั้งครอบครัวต้องย้ายมาอยู่ที่สเปนและเป็นนักเตะฝึกหัดกับสโมสรบาร์เซโลน่า

และ เจ้าหนูเมสซี่ ก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง โดยเขาได้ติดทีมบีของบาร์เซโลน่าได้อย่างรวดเร็วในฤดูกาล 2004/2005 และในปลายฤดูกาลนั้น เจ้าหนูเมสซี่ ก็ได้ลงสนามสัมผัสเกมในนามนักเตะชุดใหญ่ของ บาร์ซ่า ซึ่งได้ทำสถิติ เป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดของสโมสรบาร์เซโลน่า และเป็นนักตะที่อายุน้อยที่สุดของสโมสรในลาลีกา (ซึ่งตอนหลัง สถิตินี้ถูกทำลายลงโดยเพื่อนร่วมทีมบาร์เซโลนา โบยาน เกอร์กิช) หลังจากนั้นไม่นาน เมสซี่ก็สามารถยิงประตูแรกในฐานะนักเตะบาซ่าได้ โดยเป็นการกระดกข้ามหัวผู้รักษาประตูทีมอัลบาเซเต้เข้าไป

หลังจากนั้น เมสซี่ ก็เป็นผู้เล่นตัวหลักของสโมสรบาร์เซโลน่ามาโดยตลอด โดยทำสถิติและคว้ารางวัลต่างๆไว้มากมาย

พาทีมคว้าแชมป์ลาลีกา ในปี 2004-05, 2005-06, 2008-09
แชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2005-06,  2008-09
แชมป์โคปปา เดลเรย์ 2008-09
แชมป์ซูปเปอร์โคปา สเปน 2005, 2006

สำหรับทีมชาติอาร์เจนติน่าที่เขาสังกัด ก็ได้พาทีมเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีในปี2005 ได้ เหรียญทองโอลิมปิกทีปักกิ่งในปี 2008 รองแชมป์ โคปปาอเมริกา 2007

ส่วนรางวัลที่ได้ส่วนตัว รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า หรือรู้จักกันในชื่อ บาลงดอร์นั้น เมสซี่ ได้รับถึง 3 ครั้ง คือ 2009, 2010 และ 2011

นอกจากนั้นยังได้รับรางวัลดาวซัลโวอีกเกือบทุกรายการที่เขาเข้าร่วม เรียกได้ว่า ลีโอเนล เมสซี่ เป็นนักเตะหมายเลข1 ของโลก อย่างแท้จริงล่าสุดเมสซี่ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการ คือ เป็นผู้เล่นคนแรกที่ทำได้ ห้าประตูในเกมเดียว ของประวัติศาสตร์ บอลยูฟ่า แชมป์เปี้ยนลีค
ชมคลิป แมชต์นี้กันครับNo comments:

Post a Comment